Tu theo Thiền Tông học Nhà Phật cốt là để được giác ngộ và giải thoát, có liên quan gì đến âm dương?

TẠI SAO TU THEO THIỀN TÔNG LẠI QUAN TRỌNG ĂN UỐNG CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG

Cụ Lê Đại Trung , sanh năm 1921, tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, cư ngụ tại quận Bình Tân, TP HCM, hỏi:

-Các bậc tu hành ngày xưa, tu theo Thiền Tông, sao không thấy đề cập đến ăn uống theo phương pháp âm dương, mà nay lại nói ăn theo phương pháp này?
Vị Trưởng ban quản trị chùa Thiền Tông Tân Diệu trả lời:
-Kính thưa cụ, chỉ cách đây 60, 70 năm, con người sống, ăn, uống, 90% còn lệ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên. Vì vậy, họ sống với cây cỏ hiền hoà, bốn mùa rõ rệt, sông, suối, thiên nhiên, khí hậu trong lành… Vì vậy, âm dương của vạn vật, tất cả đều được quân bình tự nhiên, nên người tu theo Thiền Tông học không cần phải lo vấn đề ăn uống theo phương pháp âm dương.
-Còn hiện tại, chúng ta sống với thời đại văn minh công nghiệp cao, nên tất cả thực phẩm và các thức dùng hàng ngày phải theo công nghiệp. Vì vậy, âm dương bị đảo lộn, cộng với khí hậu bụi bậm, sông, suối bị ô nhiễm, thậm chí mạch nước ngầm sâu tận lòng đất cũng chịu chung số phận với sông, hồ trên mặt đất. Do đó, người tu theo Thiền tông học muốn đạt kết quả tốt, bắt buộc cơ thể người tu theo pháp môn Thiền Tông học, âm dương phải được quân bình.
Cụ Lê Đại Trung lại hỏi tiếp:
-Tu theo Thiền Tông học Nhà Phật cốt là để được giác ngộ và giải thoát, có liên quan gì đến âm dương?
Trưởng ban đáp:
-Cụ biết và hỏi được như vậy là trình độ Thiền Tông học của cụ đã hiểu rất sâu. Xin giải thích cho cụ thông, người tu theo Thiền Tông học phải hiểu rõ ràng bên ngoài là vạn vật, còn bên trong phải biết cái gì là của con người một cách tường tận, mạch lạc thì mới mong đạt được theo ý muốn của mình.
-Chúng tôi xin phân tích rõ ràng cho cụ hiểu từ vật lớn như hành tinh, còn nhỏ như con người, tất cả trong tam giới này là do sức hút âm dương tạo thành, ai muốn vượt ra ngoài sự cuốn hút của âm dương, người đó phải hiểu ba căn bản như sau:
Một: Vật chất, nhìn thấy hay cảm nhận được.
Hai: Tinh thần, không nhìn thấy được, chỉ cảm nhận từ thô đến tế mới biết được.
Ba: Do vậy, người tu theo Thiền tông học Nhà Phật phải hiểu thật rõ về nguyên lý âm dương, để khi thấy hiện tượng ấy xảy đến, biết mà thực hiện cho đúng để vượt qua. Do đó, âm dương được liệt vào một trong ba cái chánh của người tu theo Pháp môn Thiền tông học phải nắm cho thật vững, thì mới mong thành công được.

(Trích trong quyển hành đúng lời Đức Phật dạy chắc chắn được giải thoát – Nhà xuất bản tôn giáo Hà Nội)

Tin Liên Quan